Nhựa tái chế bị thu hẹp và tiềm năng cho doanh nghiệp nhựa nguyên sinh


Nhựa tái chế bị thu hẹp và tiềm năng cho doanh nghiệp nhựa nguyên sinh

  Ngành nhựa – một trong những ngành công nghiệp non trẻ nhưng có tốc độ tăng trưởng trung bình trên 10%/năm và dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng khoảng 12-15% trong năm 2018.

  Với tình hình ô nhiễm môi trường ngày càng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thì việc kiểm soát, quản lý các hoạt động thương mại nhập khẩu phế liệu của ngành nhựa càng được quan tâm. Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã đưa ra hàng loạt giải pháp, sửa đổi các Nghị định, thông tư liên quan đến tiêu chuẩn kỹ thuật đối với phế liệu nhập khẩu, kiểm soát nghiêm ngặt việc lợi dụng tạm nhập, tái xuất và trung chuyển phế liệu vào Việt Nam.

  Theo đó, các doanh nghiệp nhựa tái chế sẽ ngày càng bị thu hẹp với doanh nghiệp sản xuất quy mô nhỏ lẻ, không đạt chuẩn và bị gia tăng kiểm soát lượng nhập khẩu nhằm hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Hiệp hội và các doanh nghiệp ngành nhựa dự kiến sẽ thành lập khu công nghiệp thu gom, tái chế nhựa riêng với công nghệ hiện đại.

  Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất nhựa từ hạt nhựa nguyên sinh khi nguồn cung nhựa tái chế càng thu hẹp. Trong đó, sản phẩm túi nilon an toàn của nhà máy HCD từ nhựa nguyên sinh sẽ tăng mạnh cả lượng và giá thành.

                                                                                             Hình ảnh minh họa 1

  Bên cạnh đó, hai quý cuối năm là thời kỳ cao điểm của ngành nhựa đặc biệt là tiêu thụ túi ở các siêu thị, cửa hàng ngày càng tăng mạnh. Theo số liệu từ Công ty Cổ phần Đầu tư Sản xuất và Thương mại HCD (Mã: HCD) thì cuối quý III/2018, sản phẩm túi xốp dự báo tăng khoảng 150%. Tuy  nhiên ngay từ đầu tháng 8, con số này đã lên đến 200% cả về lượng và giá. Nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng trưởng mạnh túi xốp là do nhu cầu thực phẩm, hàng hóa trong tháng 7 âm lịch tăng cao cùng với dịp Tết Trung thu đang cận kề.

  Thêm một thông tin tích cực với ngành nhựa là diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến cho việc giao thương hai nước gặp nhiều khó khăn khi hàng trăm mặt hàng liên tục bị đánh thuế. Vì vậy,  nhiều doanh nghiệp Mỹ đã ký hợp đồng xuất khẩu nhưng phải chuyển hướng bán hàng sang nhiều nước khác ở Đông Nam Á với mức giá chiết khấu hơn. Đây chỉ là tác động ngắn hạn song cũng giúp nhiều doanh nghiệp nhựa Việt tận dụng được nguồn hạt nhựa nguyên sinh giá rẻ phục vụ cho dịp cao điểm cuối năm.

 
                                                                                             Hình minh họa 2

  Tận dụng cơ hội trên, HCD đã đẩy mạnh gom hạt nhựa giá rẻ thời gian qua. Đó cũng là lý do vì sao HCD bất ngờ lùi ngày thanh toán cổ tức từ 20/8 sang 31/10 trong bối cảnh thị trường hạt nhựa đang có cơ hội nhập được nguồn nguyên liệu đầu vào giá tốt, nguồn tiền công ty được ưu tiên để nhập lượng lớn nguyên liệu phục vụ hai quý cuối năm.

HCD - NEWS

Chia sẻ bài viết: 

Tags: