Thị trường LDPE Đông Nam Á chưa theo xu hướng cân bằng trở lại như Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc

Do thị trường LDPE film nhập khẩu tại Trung Quốc trong thời gian gần đây được hỗ trợ bởi giá chào hàng trong nước tăng nhẹ và giá hợp đồng tương lai đi lên kết hợp với thị trường LDPE tại Thổ Nhĩ Kỳ theo xu hướng giảm giá kể từ đầu tháng Ba nên hai thị trường này dường như đã trở lại cân bằng sau thời gian vài tuần giá tại Thổ Nhĩ Kỳ cao hơn Trung Quốc
Dữ liệu từ Chỉ Số Giá ChemOrbis cho thấy chênh lệch giá giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc thu hẹp lại xuống còn trung bình khoảng USD30-40/tấn đối với LDPE và đây được xem là khoảng cách tốt của cước phí vận chuyển giữa hai khu vực. Vào giữa tháng Ba, mức chênh lệch từng đạt mức cao nhất kể từ tháng Mười Hai năm 2014 với USD115-120/tấn.

Một công ty sản xuất bao bì chia sẻ: “Hoạt động kinh doanh thành phẩm của chúng tôi hiện nay không tốt và chúng tôi tin là giá PE sẽ vẫn có thể giảm thêm trong bối cảnh nhu cầu không mấy triển vọng”. Tuy nhiên, đối với thị trường LDPE film tại Đông Nam Á, Chỉ Số Giá ChemOrbis cho thấy thị trường Trung Quốc vẫn đang giao dịch tốt với mức giá thấp hơn thị trường Đông Nam Á. Giá LDPE film nhập khẩu tại Đông Nam Á vẫn cao hơn Trung Quốc với mức chênh lệch lớn khoảng USD110-115/tấn dù rằng trên thực tế, giá tại đây dường như đang giảm so với hai tuần trước.

Mặc dù hầu hết các nhà sản xuất PE Trung Đông và trong khu vực đã tiếp cận Đông Nam Á bằng việc giảm giá chào hàng PE tháng Tư thị trường này chưa trở lại cân bằng với Trung Quốc.

Một doanh nghiệp thương mại trong khu vực nhận xét: “Nguồn cung có đủ, trong khi đó, sức mua yếu. Các nhà cung cấp nước ngoài sẵn sàng thương lượng giá chào hàng vì thị trường Đông Nam Á vẫn đang mang lại lợi nhuận tốt hơn Trung Quốc dù rằng lợi nhuận có giảm”.

Theo vpas.vn
Chia sẻ bài viết: 

Tags: