Phát biểu tại Moscow sau cuộc họp giữa OPEC và Nga, ông Falih và người đồng cấp Nga Alexander Novak cũng cho biết họ thấy sự hợp tác tại các thị trường dầu mỏ kéo dài sau khi thỏa thuận sản lượng dầu mỏ chung hiện nay gia hạn tới hết tháng 3/2018.
Ông Falih nhắc lại đất nước mình làm bất cứ điều gì họ cần cùng với Nga để giúp ổn định thị trường dầu mỏ, tín hiệu một chính sách không có thời hạn để giảm tồn kho dư thừa và cân bằng thị trường này.
Ông Novak cho biết “cần phải xây dựng khuôn khổ nguyên tắc mới để tiếp tục hợp tác ổn định giữa OPEC và các nước ngoài OPEC ngay sau khi các thỏa thuận ở Vienna hết hạn”.
Tháng 12/2016, Nga và 10 quốc gia khác ngoài OPEC đã đồng ý tham gia cắt giảm sản lượng cùng với OPEC lần đầu tiên trong 15 năm. Tuần trước, OPEC và các thành viên bên ngoài đã đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng đến hết quý 1/2018.
Giá dầu đã giảm hơn 4% sau quyết định này do thị trường hy vọng các nhà sản xuất dầu mỏ có thể đạt được một thỏa thuận cắt giảm sâu hơn và gia hạn dài hơn cho đến giữa năm 2018.
Cả Moscow và Riyadh cho biết việc hợp tác sẽ tiếp tục ngoài thỏa thuận hiện nay do cả hai nước vẫn cố gắng tìm cách cùng tồn tại với các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ, nhà sản xuất không thỏa thuận giảm sản lượng toàn cầu.
 
Tổng thống Vladimir Putin đã hội đàm với phó hoàng thái tử Mohammed bin Salman hôm 30/5 tại Moscow nơi cả hai hoan nghênh mối quan hệ hợp tác của họ trên các thị trường dầu mỏ và đối thoại về Syria.
Theo vinanet.vn