Giá dầu quay đầu tăng mạnh sau cam kết của Ả-rập Saudi

 

  •  

Giá dầu quay đầu tăng mạnh sau cam kết của Ả-rập Saudi

(NDH) Giá dầu tăng trong suốt phiên giao dịch hôm thứ Hai sau khi Ả-rập Saudi cam kết sẽ cắt giảm xuất khẩu dầu thô trong tháng 8 nhằm giảm trữ lượng dầu thừa trên thị trường.
  •  

Giá dầu Brent giao trong tháng 9 tăng 57 cent tương đương 1,2% lên mức 48,63 USD/thùng. Cùng lúc đó, giá dầu WTI tăng 57 cent tương đương 1,3% lên 46,34 USD/thùng.

Bộ trưởng năng lượng Ả-rập Saudi Khalid al-Falih cho biết quốc gia này sẽ hạn chế xuất khẩu dầu thô ở mức 6,6 triệu thùng/ngày trong tháng 8, thấp hơn gần 1 triệu thùng so với năm ngoái.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nhận định khoảng 200.000 thùng dầu thừa sẽ được rút khỏi thị trường mỗi ngày nếu mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm lên tới 100%.

Bộ trưởng Năng lượng của Ả-rập Saudi, Nga và một số nước xuất khẩu dầu khí khác vừa có một cuộc họp tại St Petersburg nhằm thảo luận về thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng kéo dài từ tháng 1/2017 đến hết tháng 3/2018.

Bộ trưởng Falih cho biết OPEC và các nước thành viên ngoài OPEC cam kết sẽ kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng hơn nữa nếu cần thiết.

Tuy nhiên, các nước không đề cập đến việc nâng hạn ngạch cắt giảm lên trên mức 1,8 triệu thùng/ngày. Tổng Thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết Nigeria không có ý định tăng sản lượng lên trên mức 1,8 triệu thùng/ngày.

Sản lượng của Nigeria trong tháng 6 đã chạm mức 1,7 triệu thùng/ngày, theo báo cáo hàng tháng của OPEC.

Nigeria và Libya được miễn trừ không ký thỏa thuận cắt giảm nhằm giúp ngành công nghiệp khai thác thác dầu thô các nước này phục hồi trở lại sau nhiều năm bất ổn. Sản lượng khai thác của Libya đã chạm mức 1,069 triệu thùng/ngày.

Sản lượng khai thác của Mỹ cũng không ngừng tăng gây nhiều thách thức cho nỗ lực giảm lượng dầu thừa trên thị trường của OPEC và một số quốc gia xuất khẩu dầu khí khác. Số lượng giàn khoan của Mỹ tăng gấp đôi so với năm ngoái từ mức 371 lên 764 giàn.
Theo ndh.vn

Chia sẻ bài viết: 

Tags: