​Liệu nguồn cung hạn chế từ Thái Lan sẽ đóng vai trò rõ nét hơn tại Đông Nam Á?

 

​Liệu nguồn cung hạn chế từ Thái Lan sẽ đóng vai trò rõ nét hơn tại Đông Nam Á?

 

​Liệu nguồn cung hạn chế từ Thái Lan sẽ đóng vai trò rõ nét hơn tại Đông Nam Á?

Các doanh nghiệp PE tại Châu Á cho biết nguồn cung từ Thái Lan hạn chế vào những tuần qua do PTT Global Chemical và SCG Plastics đóng cửa nhà máy trong thời gian gần đây. Mặc dù các doanh nghiệp Thái Lan khẳng định rằng nguồn cung khan hiếm không ảnh hưởng lớn đến giá chào hàng trong nước của họ và thị trường nội địa khu vực gần như vẫn duy trì giảm giá nhưng giá PE nhập khẩu tại Đông Nam Á vào tuần trước hồi phục nhẹ từ mức thấp nhất trong nhiều tháng.


Nhiều doanh nghiệp cho rằng sự hồi phục gần đây của thị trường PE trong khu vực là do thị trường Trung Quốc tăng giá thận trọng vì áp lực từ giá nội địa tăng và thị trường tương lai mạnh. Ngoài việc giá tăng nhẹ tại Trung Quốc, nguồn cung hạn chế từ Thái Lan vẫn là một nhân tố hỗ trợ khác và các công ty cho rằng: “Nguồn cung khan hiếm tại Thái Lan có thể đóng vai trò chủ đạo hơn và gây áp lực tăng giá lên thị trường nội địa nếu đà tăng giá nhập khẩu được duy trì”.

Một công ty thương mại tại Băng Cốc cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được chào hàng nào từ SCG trong hai tuần qua do nhà sản xuất này bất ngờ đóng cửa nhà máy vào cuối tháng Sáu. Bất chấp nỗ lực tăng giá của người bán, nhu cầu vẫn yếu vì mùa mưa đang diễn ra và người mua kháng cự lại mức giá tăng”.

Một công ty thương mại quốc tế nói: “Chào hàng PTT hiện nay chỉ dành cho cuối tháng Tám. Hạn ngạch HDPE tháng Bảy của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc nhà máy đóng cửa”. Một công ty thương mại Việt Nam cho biết thêm: “Chúng tôi chưa nhận được chào hàng HDPE injection nào từ PTT Thái Lan tính đến thời điểm này. Chúng tôi biết rằng lượng hàng phân bổ của nhà sản xuất này khá hạn chế”.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp khẳng định rằng khó khăn về nguồn cung tại cả hai công ty sản xuất đã bắt đầu dịu bớt trong thời gian gần đây. Một đại lí của SGC Plastics cho biết: “Lượng hàng HDPE của nhà sản xuất này chưa trở lại bình thường, tuy nhiên, họ đang chỉ cung ứng hàng cho khách quen tại thời điểm này”.

Một nhà sản xuất thành phẩm Indonesia cũng cho biết:”Chúng tôi biết rằng PTT và SCG đã bắt đầu chào hàng tới các khách quen trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy nhà sản xuất này gần như sẽ chấp nhận xu hướng tăng giá trong quý ba vì nguồn cung hạn chế. Giá PE nhập khẩu theo xu hướng giảm trong năm tháng qua vì nhu cầu suy yếu kéo dài trong quý hai. Do đó, từ giờ trở đi, người bán có thể cố gắng duy trì triển vọng thị trường tăng giá.”

Một số công ty thương mại trong khu vực nhận xét: “Đợt đóng cửa nhà máy của hai công ty này tại Thái Lan có thể được cân bằng lại bởi các nhà máy PE sắp đi vào hoạt động tại Châu Á và Mỹ. Tuy nhiên, đợt tăng giá gần đây có thể được duy trì nếu Trung Quốc tiếp tục tăng giá trong những ngày tới”
Theo vpas.vn

Chia sẻ bài viết: 

Tags: