XNK cuối năm tăng cao, Tổng cục Hải quan yêu cầu giải quyết thủ tục nhanh

 

XNK cuối năm tăng cao, Tổng cục Hải quan yêu cầu giải quyết thủ tục nhanh

 

XNK cuối năm tăng cao, Tổng cục Hải quan yêu cầu giải quyết thủ tục nhanh

 

(HQ Online)-Trước diễn biến lưu lượng hàng hóa XNK thường có xu hướng tăng cao, tính chất phức tạp dịp cuối năm và tết Nguyên đán, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị giải quyết thủ tục hải quan nhanh chóng cho DN, tránh ùn tắc, ứ đọng hàng hóa tại khu vực cảng, cửa khẩu, địa điểm làm thủ tục hải quan, nhất là đối với hoạt động XK các mặt hàng nông sản.

Không để ùn tắc, ứ đọng hàng hóa tại khu vực cảng, cửa khẩu, địa điểm làm thủ tục hải quan. Ảnh: N.Linh

Bên cạnh đó, dịp cuối năm cũng là thời điểm nhu cầu mua sắm tăng cao, các đối tượng lợi dụng để buôn lậu, trà trộn hàng giả, hàng nhái vào trong nước, do đó Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác quản lý về giá, phân loại hàng hóa, thuế, công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng cục Hải quan về việc chấn chính hoạt động nghiệp vụ hải quan, và kiểm tra phân loại hàng hóa.

Đồng thời, các đơn vị thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hàng hóa NK tiểu ngạnh và hàng hóa kinh doanh TN-TX, trong đó tập trung vào những mặt hàng trong nước đã sản xuất được và không khuyến khích NK theo quy định.

Cụ thể, đối với hàng hóa XNK, tái xuất qua cửa khẩu phụ, lối mở biên giới thì chỉ được thực hiện qua cửa khẩu phụ, lối mở biên giới đã được cơ quan có thẩm quyền cho mở, nâng cấp, công bố theo quy định tại Nghị định 112/2014/NĐ-CP của Chính phủ; đồng thời thực hiện đúng quy định tại Quyết định 52/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Nghị định 187/2013/NĐ-CP, Thông tư 34/2016/TT-BCT và Thông tư 11/2017/TT-BCT của Bộ Công Thương.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển trái phép mặt hàng nông sản, nhất là các mặt hàng nông sản NK tiểu ngạch và TMTX có nguy cơ thẩm lậu vào thị trường nội địa.

Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo các đơn vị hải quan địa phương tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin với các lực lượng Công an, Biên phòng, Cảnh sát biển và các lực lượng chức năng có liên quan để đảm bảo công tác quản lý, giám sát, kiểm soát hàng hóa XNK.

Tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn quản lý chặt chẽ hoạt động tại các khu vực trọng điểm, không để xảy ra tình trạng hàng hóa vận chuyển không đúng tuyến đường, khu vực quy định hoặc thẩm lậu vào nội địa

Theo baohaiquan.vn

 

Chia sẻ bài viết: 

Tags: