Hàng NK để sản xuất XK bị tiêu hủy phải kê khai nộp thuế NK

 

Hàng NK để sản xuất XK bị tiêu hủy phải kê khai nộp thuế NK

 

Hàng NK để sản xuất XK bị tiêu hủy phải kê khai nộp thuế NK

 

(HQ Online)- Tổng cục Hải quan vừa có công văn hướng dẫn hải quan các tỉnh, thành phố và một số DN về xử lý thuế đối với hàng hóa NK để sản xuất hàng hóa XK nhưng phải tiêu hủy. Theo đó, với trường hợp này DN phải kê khai nộp thuế NK.

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh. Ảnh: T.Trang.

Hướng dẫn cụ thể, Tổng cục Hải quan cho biết, căn cứ thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 16 Luật Thuế XK, thuế NK và Điều 12 Nghị định 134/2016/NĐ-CP. Trường hợp hàng hóa là nguyên liệu, vật tư, linh kiện NK để sản xuất hàng hóa XK không còn nhu cầu sử dụng buộc phải tiêu hủy; nguyên liệu, vật tư, linh kiện NK để sản xuất hàng hóa XK đã được đưa vào sản xuất ra bán thành phẩm, thành phẩm nhưng bị hư hỏng buộc phải tiêu hủy phải kê khai nộp thuế NK.

Về thuế GTGT với hàng NK để sản xuất XK bị tiêu hủy, Tổng cục Hải quan cho biết, theo quy định tại khoản 20 Điều 5 Luật Thuế GTGT quy định: “Hàng hóa chuyển khẩu, quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam; hàng tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu; hàng tạm xuất khẩu, tái nhập khẩu; nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất, gia công hàng hóa xuất khẩu theo hợp đồng sản xuất; gia công xuất khẩu ký kết với bên nước ngoài thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Theo đó, trường hợp hàng hóa là nguyên liệu, vật tư, linh kiện NK để sản xuất hàng hóa XK không còn nhu cầu sử dụng buộc phải tiêu hủy; nguyên liệu, vật tư, linh kiện NK để sản xuất hàng hóa XK đã được đưa vào sản xuất ra bán thành phẩm, thành phẩm nhưng bị hư hỏng buộc phải tiêu hủy hoàn toàn thì không phải nộp thuế GTGT. Tuy nhiên, DN phải nộp thuế GTGT đối với trường hợp hàng hóa bị tiêu hủy nhưng còn giá trị sử dụng và được tiêu dùng tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về thuế GTGT.

Theo baohaiquan.vn

 

Chia sẻ bài viết: 

Tags: