Giá thép không ngừng tăng sau Tết

 
 

Giá thép không ngừng tăng sau Tết

(NDH) Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, ông Nguyên Văn Sưa cho rằng trong thời tới khó có khả năng giá thép sẽ "hạ nhiệt". Nhiều tổ chức trên thế giới dự đoán giá thép năm nay có thể tăng lên rất cao hơn nữa.
 
 
  •  

Sau kỳ nghỉ Tết 2018, theo khảo sát của phóng viên Người Đồng Hành tại một số cửa hàng thép trên địa bàn Hà Nội sáng ngày 3/3, giá thép xây dựng tiếp tục tăng mạnh. Theo đó, giá thép Hòa Phát khoảng 15.500 đồng/kg, thép Việt- Úc gần 16.000 đồng/kg, thép Việt- Đức khoảng 15.300 đồng/kg.

Ảnh minh họa. Nguồn: Cafef

Một chủ cửa hàng cho biết "Từ hôm mùng 6/1 (âm lịch) đến 16/1, giá thép tăng tới 4 lần. Giá thép trung bình tăng hơn 1.000 đồng/kg". Vị chủ cửa hàng này cho hay giá thép vẫn đang trong chiều hướng tăng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyên Văn Sưa, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết "Sau Tết, giá thép có điều chỉnh một vài lần, điều này phù hợp với xu thế giá nguyên liệu và thép thành phẩm tăng trên thế giới"

Theo Reuters, tuần vừa qua, tại Sàn giao dịch Hàng hóa Tương lai Thượng Hải, giá thép thanh tăng liên tiếp trong 5 ngày và gần đạt đỉnh 3 năm hôm thứ năm ở ngưỡng 4.062 nhân dân tệ/tấn. Đến hôm thứ sáu, giá thép giảm nhẹ 0,3% xuống 4.024 nhân dân tệ/tấn. Nguyên nhân đợt tăng giá được cho là thị trường kỳ vọng sau khi lệnh thắt chặt sản lượng của Trung Quốc kết thúc vào giữa tháng 3 đồng thời hoạt động xây dựng sôi động trở lại sau mùa đông sẽ khiến nhu cầu thép sẽ tăng.

Giá quặng sắt giao tới cảng Qingdao tăng 1% lên 79,39 USD/tấn- ngưỡng cao nhất kể từ 22/8/2017, theo dữ liệu từ Metal Bulletin.

Khi được hỏi liệu rằng có mối liên hệ nào giữa việc Mỹ chuẩn bị áp lệnh tăng thuế nhập khẩu nhôm, thép từ nước ngoài trong đó có Việt Nam và giá thép tăng mạnh sau dịp Tết hay không, ông Sưa cho rằng: "Việc Mỹ chuẩn bị áp lệnh tăng thuế thép nhập khẩu không phải là nguyên nhân trực tiếp khiến giá thép tăng. Tuy nhiên, về lâu dài sắc lệnh này sẽ ảnh hưởng tới giá thép".

Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam dự đoán trong thời gian tới khó có khả năng giá thép sẽ "hạ nhiệt". Nhiều tổ chức trên thế giới dự đoán giá thép năm nay có thể tăng lên rất cao do nhiều nguyên nhân trong đó có việc Mỹ áp dụng mức thuế cao đối với thép nhập khẩu và nhu cầu thép ở Trung Quốc tăng trong khi nước này lại đang cắt giảm sản lượng.

"Điều này dẫn đến giá thép Trung Quốc sẽ tăng và ảnh hưởng nhiều tới giá thép thế giới", ông Sưa nhận định. Trung Quốc hiện đang là quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới.

Một yếu tố quan trọng khác mà ông Sưa cho rằng giá thép sẽ còn tăng là nhu cầu trong nước thời gian tới sẽ lớn do nhiều dự án bất động sản được triển khai trong năm nay.

Trước đó, Hiệp hội Thép Việt Nam dự đoán tăng trưởng của ngành trong năm 2018 sẽ đạt mức từ 20-22%. Trong đó thép xây dựng tăng 10%, thép cuộn cán nóng tăng 154%, thép lá cuộn cán nguội tăng 5%, thép ống hàn tăng 15%, tôn mạ và sơn phủ màu tăng 12%.

Theo ndh.vn

 

Chia sẻ bài viết: 

Tags: