Tăng trưởng kinh tế 2018 có thể lên tới 7,02%

 
 

Tăng trưởng kinh tế 2018 có thể lên tới 7,02%

 

(HQ Online)- Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế xã hội Quốc gia (NCIF) vừa đưa ra dự báo tình hình kinh tế- xã hội trong thời gian tới, theo đó, với kịch bản cao, tăng trưởng GDP có thể lên tới 7,02%, và với mức tăng trưởng này, lạm phát trung bình có thể ở mức 4,8%.

 
Theo dự báo, năm 2018 hoạt động sản xuất kinh doanh của DN nhiều khả năng sẽ được cải thiện. Ảnh: H.Anh.

Sản xuất kinh doanh của DN có nhiều cải thiện

Về động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2018, NCIF cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều yếu tố thuận lợi đối với hoạt động kinh tế trong nước, tăng trưởng kinh tế trong năm 2018 được dự báo sẽ có nhiều khởi sắc. Những nỗ lực từ phía Chính phủ trong tháo gỡ khó khăn của nền kinh tế, nhằm thúc đẩy tăng trưởng được thực hiện triệt để và quyết liệt trong năm 2017 cũng sẽ phát huy hiệu quả trong năm 2018. 

Về xu hướng của một số lĩnh vực cụ thể, báo cáo của NCIF cho thấy, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN nhiều khả năng sẽ được cải thiện. Mặc dù còn gặp phải nhiều khó khăn trong năm 2017, các DN tại Việt Nam có cơ hội để phát triển hơn trong năm 2018, với xu hướng tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi để thích ứng với mức độ cạnh tranh ngày càng tăng lên. 

Cổ phần hóa DN được đẩy mạnh trong năm 2018 và phát triển khu vực tư nhân sẽ là các động lực giúp tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn tới. Ngoài ra, các quy định của Luật Hỗ trợ DNNVV đi vào thực tiễn từ ngày 1/1/2018, tiến trình minh bạch hóa thông tin đang dần trở nên rõ nét và các DN sẽ tập trung phát triển các chiến lược quản trị tiên tiến phù hợp với bối cảnh mới của kinh tế toàn cầu

Một số DN lớn như Samsung, Formosa,... được dự báo có tăng trưởng cao trong năm 2018, đây sẽ là động lực cho tăng trưởng ngành công nghiệp chế biến chế tạo. Bên cạnh đó, thực hiện vốn đầu tư phát triển có thể thuận lợi. Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng có triển vọng khả quan khi được hưởng lợi khi có nhiều yếu tố tích cực sẽ hỗ trợ hơn trong năm 2018 về triển vọng kinh tế cũng như cơ hội trong quá trình hội nhập quốc tế. 

Các hiệp định thương mại đàm phán thành công sẽ đem lại cơ hội cho thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, không chỉ ở các khoản đầu tư mới mà cả việc mở rộng các dự án sẵn có.

Hai kịch bản tăng trưởng

Triển vọng về XNK cũng được dự báo có nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực do những cải thiện trong quan hệ hợp tác của Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Cùng với đó, tăng trưởng tốt hơn của các đối tác chính của Việt Nam trong năm 2018 kéo theo những tác động tích cực cho nhu cầu về hàng hoá Việt Nam. 

Giá cả các mặt hàng chính cũng được dự báo trong xu thế tăng sẽ giúp nâng cao kim ngạch thương mại cho Việt Nam. Ngoài ra, sự phục hồi của hoạt động sản xuất trong nước cũng góp phần thúc đẩy XNK.

Cũng theo NCIF, xu hướng tăng tiêu dùng dân cư có khả năng sẽ tiếp tục duy trì khi năm 2018 được dự báo vẫn duy trì được xu hướng tăng trưởng khá của năm 2017. Về yếu tố lạm phát, báo cáo của NCIF cho rằng, lạm phát nhiều khả năng được kiểm soát.

Theo dự báo, diễn biến phức tạp của giá dầu thế giới có thể dẫn đến ảnh hưởng của giá xăng dầu trong nước. Cùng với giá dầu thế giới, nhiều mặt hàng, dịch vụ trong nước tăng giá dẫn tới chỉ số CPI được NCIF dự báo sẽ ở mức khoảng 4,5% trong năm 2018.

Từ những yếu tố trên, Trung tâm Thông tin dự báo kinh tế- xã hội Quốc gia dự báo kinh tế Việt Nam 2018 có thể diễn ra theo 2 kịch bản gồm kịch bản trung bình (kịch bản cơ sở) và kịch bản cao.

Theo đó, kịch bản cơ sở có nhiều khả năng xảy ra hơn. Trong đó giả thiết, đầu tư khu vực nhà nước giữ tốc độ tăng trưởng ổn định đóng vai trò điều tiết nền kinh tế. Mô hình kinh tế phần nào được chuyển đổi theo chiều sâu nhưng về cơ bản vẫn là nền kinh tế tăng trưởng dựa vào vốn và XK. Hệ thống tài chính khá ổn định, điều hành tài chính và tiền tệ tương đối linh hoạt. Khi đó, tăng trưởng kinh tế năm 2018 có thể đạt mức 6,83%, trong khi lạm phát duy trì ở mức thấp, khoảng 4,5%.

Kịch bản cao có thể đạt được nếu nền kinh tế đạt được những kỳ vọng như kịch bản trung bình. Ngoài ra, những nỗ lực của chính phủ trong cải cách và điều hành kinh tế, tháo gỡ được những nút thắt của nền kinh tế (như chính sách đất đai, tín dụng, bộ máy hành chính); qua đó đem lại môi trường kinh doanh thuận lợi cho phát triển của cộng đồng doanh nghiệp. Theo kịch bản này, trong năm 2018, tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 7,02%, và lạm phát trung bình có thể ở mức 4,8%.

Theo baohaiquan.vn

 

Chia sẻ bài viết: 

Tags: