Dầu Brent tăng hơn 1% trước khả năng gián đoạn nguồn cung từ Libya và Venezuela

 

Dầu Brent tăng hơn 1% trước khả năng gián đoạn nguồn cung từ Libya và Venezuela

 
2 giờ trước0

Các hợp đồng dầu thô tương lai khởi sắc vào ngày thứ Hai (09/07), trong đó hợp đồng dầu Brent tăng mạnh khi nhà đầu tư lo ngại về sự gián đoạn sản lượng tại Libya và Venezuela cùng với dự báo kim ngạch xuất khẩu của Iran giảm mạnh, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex nhích 5 xu (tương đương gần 0.1%) lên 73.85 USD/thùng, sau khi dao động tại mức thấp 72.99 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 trên sàn Luân Đôn cộng 96 xu (tương đương 1.2%) lên 78.07 USD/thùng.

Lâu nay, sự thiếu hụt nguồn cung tại Libya, Venezuela và Iran đã giúp nhấc bổng giá dầu, vốn đang có xu hướng tăng giá trong bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh nỗ lực cân bằng cung cầu.

Trong cuộc họp hồi tháng trước, OPEC đã đồng ý nâng sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày để bù đắp sự thiếu hụt sản lượng từ Venezuela và Iran, vốn đang bị Mỹ đe dọa sẽ tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên kim ngạch xuất khẩu dầu của Tehran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuật hạt nhân Iran.

Tuy nhiên, một số nước đã lên tiếng ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran, qua đó làm dịu bớt lo ngại về khả năng xuất khẩu Iran sụt giảm. Một báo cáo từ Associated Press cho biết các quan chức ngoại giao hàng đầu từ Đức, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc đã khẳng định lại cam kết của mình đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Bên cạnh đó, những người tham gia thị trường cũng chú ý đến những dấu hiệu về sự gia tăng nguồn cung tại Mỹ, khi dữ liệu định kỳ từ Baker Hughes cho thấy số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ cộng 5 giàn lên 863 giàn, đánh dấu tuần tăng đầu tiên trong 3 tuần qua.

Các chuyên gia phân tích tại ICICI Bank lưu ý: “Giá dầu WTI đã tăng mạnh hôm thứ Sáu (06/07), ngay cả khi dữ liệu cho thấy dấu hiệu về sự gia tăng sản lượng trong tương lai tại Mỹ, nhưng tốc độ gia tăng sẽ không thể bù đắp cho sự thiếu hụt từ các nguồn khác như Iran và Venezuela”.

Trong khi đó, thông qua một loạt các dòng tweet, ông Trump đã kêu gọi các quan chức Ả-rập Xê-út, nhà sản xuất dầu có ảnh hưởng nhất OPEC, gia tăng sản lượng và làm giảm giá dầu.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng đang theo dõi tình hình căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng với khả năng ảnh hưởng đến nhu cầu dầu, theo đó 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới áp hàng rào thuế quan đối với hàng hóa 2 bên và đe dọa cùng với nhiều động thái đe dọa.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 8 vọt 1.9% lên 2.149 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 8 cộng 1.3% lên 2.196 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 8 mất gần 1.1% còn 2.828 USD/MMBtu.

Theo vietstock.vn

 

Chia sẻ bài viết: 

Tags: