Giá PET tăng 4 cent trong tháng 9 do nguyên liệu căng thẳng

Giá PET Bắc Mỹ đã tăng bình 4 cent mỗi pound (*) trong tháng 9, trong tình hình các thị trường vận động để phục hồi sau cơn bão Harvey.
Các đợt tăng giá từ 2.5 cents đến 6.5 cents được biết diễn ra trong tháng. Tạp chí Plastics News đăng thay đổi giá này là 4 cent trên bảng giá nhựa tuần này. Mặc dù trên bờ biển Texas, nơi hứng cơn bão Harvey không có sản xuất nhựa PET, các nguồn cung ứng nguyên liệu paraxylen và MEG có hạn chế, gây tình thế khó khăn cho sản xuất PET.

Giá cả PET cũng đã tăng 2.5 cents trong tháng 8 và hiện đã tăng 4 tháng liên tiếp.

Nhiều yếu tố khác đã tác động đến lĩnh vực PET Bắc Mỹ trong các tuần qua. Vào giữa tháng 9, tập đoàn Mễ Alpek SAB de CV có thông báo ngừng giao nguyên liệu PET cho hai nhà máy điều hành bởi tập đoàn M&G tại Mễ và Brazin do nợ chưa thanh toán . HÀnh động này được tin là đã tác động đến các cơ sở sản xuất của M&G, giảm tổng sản lượng PET có thể mua được tại các châu Mỹ .

Cơ sở PET thuộc Dự án Jumbo M&G tại Corpus Christi, Texas, được ước tính sẽ bổ sung công suất hơn 2 tỷ pound cho thị trường vào cuối năm nay, nhưng dự án này hiện đang còn ở trong tình trạng vô định. Gần 300 công nhân đã được cơ sở này cho miễn nhiệm vào giữa tháng 9. Nhiều nhà thầu làm việc tại cơ sở đã cho biết họ chưa được M&G, trụ sở tại Tortona, Ý thanh toán tiền.

Một phát ngôn viên của M&G nói với tạp chí Plastics News tình hình dự án Corpus Christi vẫn chưa được cập nhật thông tin.

“Các người dùng cuối và nhà phân phối trong thực tế đã tin tưởng nhà máy [Corpus Christi] sẽ đi vào sản xuất kể từ đầu hoặc giữa năm 2018,” nhà phân tích thị trường Xavier Cronin thuộc PetroChem Wire nói trong một báo cáo mới đây. “Thiếu sự bổ sung nguồn cung này họ đang dự tính tồn trử để bảo đảm đáp ứng các yêu cầu cung cấp hàng cho nữa đầu năm 2018.”

Nhập khẩu có thể giúp các nhà sản xuất Bắc Mỹ trong ngắn hạn. Nhưng vào ngày 26/9 bốn nhà máy chính của Bắc Mỹ đã đề nghị chính phủ Mỹ áp thuế chống phá giá lên PET nhập khẩu từ Brazin, Indonesia, Hàn Quốc , Pakistan và Đài Loan.

“Tình hình khan hiếm hàng cung ở thượng nguồn do các vụ dừng sản xuất bởi bão Harvey, hàng nhập khẩu từ Đông Nam Á giảm, dừng sản xuất ở Châu Âu, và các vấn đề tài chính của M&G đều góp phần làm cho giá tăng trong tháng 9. ” Mark Kallman, một nhà phân tích thị trường thuộc Resin Technology Inc., nói trong một thư điện tử.

Trong bảy tháng đầu năm 2017, Đài Loan là nhà xuất khẩu PET vào Mỹ lớn thứ hai, trong khi Hàn Quốc xếp hạng 6, theo Cronin. “Nước Mỹ là một thị trường hút PET mạnh do nhu cầu lớn năm này sang năm nọ và, nhìn chung, đáng tin cậy và thanh toán đúng hẹn”.

(*) GC: 1 pound = 16 ao-xơ ( 453,52 gram)
Theo vpas.vn
Chia sẻ bài viết: 

Tags: