Nỗi lo tăng giá xăng tại Việt Nam khi giá dầu thô thế giới tăng lên 150 USD/thùng

 Giá dầu thế giới có thể tăng tới 150USD/thùng khi nhóm các nước sản xuất dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) sẽ kiểm soát nguồn cung trước những lo ngại về biến thể Omicron mới của Covid 19.  
 Theo Business Insider, JPMorgan - hãng dịch vụ tài chính hàng đầu thế giới đã đưa ra nhận định về giá dầu thô có thể đạt ngưỡng 150USD/thùng trong năm 2023 khi OPEC+ kiểm soát nguồn cung để bảo vệ giá dầu ở mức cao hơn. 

Điều này có nghĩa là chính sách xả kho dầu dự trữ chiến lược của Mỹ có tác động không nhiều đến giá dầu. Trong tuần cuối tháng 11, Mỹ tuyên bố đưa 50 triệu thùng dầu vào thị trường nhưng thực tế giá dầu vẫn tăng mạnh. 

Yếu tố tác động đến giá dầu vẫn là cung và cầu. Trong bối cảnh biến thể mới của virus covid-19 là Omicron khiến thị trường dầu lao dốc do lo ngại các biện pháp hạn chế đi lại sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu thì JPMorgan lại cho rằng đây là phản ứng thái quá. 

JPMorgan khẳng định "Chúng tôi cho rằng thị trường đang đánh giá quá cao về những tác động của biến thế Omicron đối với giá dầu trong kỳ nghỉ lễ của Mỹ". JPMorgan cũng cho biết sẽ có ít hoặc không có tác động gì với kỳ nghỉ này ngay cả khi biến thể Omicron lan rộng. 

Do nhu cầu dầu có thể vẫn ổn định nên nguồn cung sẽ là động lực chính tác động đến giá dầu trong nhiều năm tới. JPMorgan cho rằng với việc OPEC+ nắm chắc vai trò điều tiết giá dầu thì giá dầu Brent có khả năng sẽ đạt 120USD/ thùng vào nằm 2022, thậm chí nhảy vọt lên mức 150USD/thùng vào năm 2023. 
JPMorgan lý giải "Chúng tôi tin rằng OPEC+ sẽ bảo vệ giá dầu bằng việc tăng cung nhỏ giọt để giữ tồn kho ở mức thấp, cân bằng thị trường và quản lý tốt nguồn dự trữ".

Nguồn cung tăng từ các nhà sản xuất dầu tại Mỹ có thể gây áp lực khiến giá dầu giảm. Tuy nhiên, số lượng giàn khoan dầu của Mỹ hiện chỉ bằng một nửa so với năm 2019 và các khoản đầu tư và lĩnh vực này cũng đã chậm lại kể từ khi giá dầu về âm trong bối cảnh đại dịch bùng phát năm 2020. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá dầu vẫn tiếp tục tăng, ít nhất là cho đến khi Mỹ khôi phục được sản lượng như trước đại dịch. 
Vào tuần trước, giá dầu đã mất giá 10% sau khi các cơ quan y tế công bố xác định biến thể Covid-19 mới ở Nam Phi. Tuy nhiên, từ đầu tuần này, giá dầu đã có xu hướng hồi phục. 

Sáng ngày 29/11, giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở ngưỡng 71 USD/thùng, tăng 4%, còn giá dầu Brent cũng tăng 3,7% lên mức 74USD/thùng. 
Vào lúc 6h30' ngày 30/11 theo giờ Việt Nam, giá dầu WTI của Mỹ tăng 0,98% lên 70,75USD/thùng, còn giá dầu thô Brent giao tháng 2 cũng tăng 0,16% lên 73,25USD/thùng. 

Tuy nhiên đà tăng của giá dầu được dự báo chững lại để chờ kết quả cuộc họp của OPEC+ vào 01/12/2022.

Theo baomoi.com
Chia sẻ bài viết: 

Tags:
hotline Zalo HCD Group Facebook HCD Group Youtube HCD Group